August 19, 2021

ทำไมต้องกินเจ?​

เข้าสู่เดือนตุลาคมแล้ว หลายท่านคงจะนึกถึง "เทศกาลกินเจ" ซึ่งเป็นวัฒนธรรมของคนไทยเชื้อสายจีน โดยปัจจุบันคนส่วนใหญ่มักหันมาสนใจกินเจกันเพิ่มขึ้นจากแต่ก่อน สำหรับเทศกาลกินเจของทุกปีจะมีทั้งหมด 9 วัน ซึ่งปี 2564 นี้จะตรงกับวันที่ 6 – 14 ตุลาคม 2564

เทศกาลกินเจมีความเป็นมายังไง ? บ้างก็คิดว่ากินเจจะได้บุญจากการไม่กินเนื้อสัตว์ หรือกินแล้วแล้วสุขภาพจะดีขึ้นจริงหรือไม่? วันนี้เรามาหาคำตอบกัน!

เทศกาลถือศีลกินเจ คืออะไร?        

เทศการกินเจของทุกๆ ปี จะตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฎิทินจีน และ ตรงกับเดือนตุลาคมของไทย รวมทั้งหมด 9 วัน โดยทั่วไปบางท่านอาจจะล้างท้องในมื้อเย็นก่อนถึงเทศกาลจริง

โดยคำว่า “เจ” ในภาษาจีนทางพุทธศาสนาฝ่ายมหายานมีความหมายว่า “อุโบสถ” เดิมหมายความว่า “การรับประทานอาหารก่อนเที่ยงวัน” ตามแบบอย่างของชาวพุทธที่รักษาศีล 8 จะไม่รับประทานอาหารหลังเที่ยงวันไปแล้ว รวมถึงการไม่รับประทานเนื้อสัตว์ด้วย เราจึงเรียกรวมคนไม่กินเนื้อสัตว์ว่า “ กินเจ ” ไม่เพียงแต่ไม่ทานเนื้อสัตว์ แต่ยังต้องดำรงตนอยู่ในศีลธรรมอันดีงาม มีความบริสุทธิ์ สะอาด ทั้งกาย วาจา ใจ เหตุที่จำเป็นต้องกินเจเป็นระยะเวลา 9 วันมาจากความนับถือเลื่อมใสศรัทธาพุทธศาสนานิกายมหายานร่วมกับลัทธิขงจื้อ

กินเจเพื่ออะไร ?            
กินเพื่อสุขภาพร่างกาย หากพูดถึงเรื่องอาหารของคนกินเจแล้วนั้นถือเป็นอาหารชีวจิต ที่เมื่อกินติดต่อกันหลายวันแล้วจะส่งผลให้เกิดความสมดุลต่อร่างกาย ขับถ่ายของเสียออก ทำให้ไม่มีสารพิษตกค้างอยู่ภายใน การย่อยกลับมาเป็นปกติ

กินด้วยจิตเมตตา  ในที่นี้จะหมายถึง อาหารที่เรากินอยู่ทุกวันมักมีส่วนประกอบเป็นเนื้อสัตว์ ผู้ที่มีจิตใจดีเมตตาจะละการกินเลือดเนื้อของสรรพสัตว์ทั้งหลายเอาไว้

กินเพื่อเว้นกรรม แม้การที่เราซื้อเลือดเนื้อจากผู้อื่นมา ไม่ได้เป็นการเจตนาฆ่าเองก็ตามแต่แต่ถือเป็นการฝากให้ผู้อื่นฆ่า ซึ่งถือเป็นการสร้างกรรมให้แก่ตน หากจะละเว้นกรรม หยุดกิน หันมากินอาหารเจแทน ละแก่ความอร่อย ที่เป็นความสุขผ่านรสชาติในช่วงเวลาสั้น ๆ

ข้อควรปฎิบัติของผู้ถือศีลกินเจ ?

- งดอาหารรสจัด จะหมายถึงอาหารเผ็ด หวานมาก เปรี้ยวมาก เค็มมาก
- รับประทานอาหารเจ : ไม่มีเนื้อสัตว์ หรือผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์ เช่น นม ไข่ และไม่ปรุงด้วยผักที่มีกลิ่นฉุน เช่น  กระเทียม ต้นหอม ผักชี
- รักษาศีลห้า ทำจิตใจ อารมณ์ ให้บริสุทธิ์ ไม่พูดคำหยาบ
- เข้าวัดทำบุญ ทำทาน , นุ่งขาวห่มขาว

หากตอนนี้ใครกำลังเริ่มเตรียมตัวกินเจ เราขอแนะนำเมนูเส้นหมี่ขาว  เอาใจคนชอบเส้น สังเกตุง่าย จะมีเครื่องหมาย “เจ” หน้าซอง ของเส้นหมี่อบแห้งไวไว

• ผัดหมี่ขาวเต้าหู้เจ
• ก๋วยเตี๋ยวน้ำ เส้นหมี่ขาวเจ
• ผัดหมี่ขี้เมาเจ
เส้นหมี่เจผัดซีอิ๋ว
• ผัดหมี่ฮ่องกงเจ

ปัจจุบันอาหารเจสามารถหาซื้อได้ง่ายกว่าสมัยก่อนรวมไปถึงมีรสชาติที่อร่อยถูกปากอีกด้วย จึงทำให้คนหันมานิยมเทศกาลกินเจมากขึ้น หากใครตั้งใจจะกินเจแล้วควรทำให้ครบวัน ไม่เพียงแต่คุณจะได้บุญแล้ว เรื่องสุขภาพที่ดีก็จะตามมาด้วยนะคะ ไวไวเส้นหมี่อบแห้งขอสนับสนุนให้ทุกคนกินเจให้ถูกวิธีส่งผลดีต่อสุขภาพ

บทความน่าสนใจ

โรงงาน 1 เลขที่ 42/1 หมู่2 ถ.เพชรเกษม ต.อ้อมใหญ่ อ.สามพราน จ.นครปฐม 73160

โรงงาน 2 เลขที่ 3 หมู่ 14 ถ.เพชรเกษม ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม 73210​

All right reserved ©2022 Waiwaisenmee​

Design By

Contact Us